Bê tông cốt tre có bền không mà làng quê VN xài nhiều vậy?

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ IIT Kharagpur đã phát triển một loại vật liệu xây dựng mới thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí. Vật liệu được gọi là bê tông cốt tre (BRC), sử dụng sợi tre và vữa để gia cố bê tông.

Tre là một nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và rẻ, và việc sử dụng các sợi tre ở BRC làm cho vật liệu này trở nên thân thiện với môi trường. Việc sử dụng BRC có thể giúp giảm chi phí xây dựng lên đến 30%.

Sợi trong bê tông cốt tre

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng chịu nước và cường độ nén của BRC và nhận thấy rằng khả năng chịu nước tốt hơn bê tông gạch và cường độ nén của BRC cũng tương tự như bê tông.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm khả năng chống nước mặn của vật liệu này và nhận thấy rằng BRC có khả năng chống lại nước mặn. Họ cũng đã kiểm tra tác động của axit đối với BRC và nhận thấy rằng nó không bị ảnh hưởng bởi axit.

Các nhà nghiên cứu cũng đang có kế hoạch thử nghiệm vật liệu này tại một công trường xây dựng.

Cốt tre trong bê tông có sức mạnh thế nào

Đối với điều này, họ đang sử dụng sợi tre được chiết xuất từ ​​thân tre bằng cách thủy phân. Họ đã sử dụng các sợi tre từ măng của cây tre, và đã thử nghiệm chúng trong phòng thí nghiệm. Vật liệu đã được thử nghiệm về khả năng chịu nước và độ bền nén.

Các nhà nghiên cứu cũng đang sử dụng sợi tre để gia cố cối. Họ đã sử dụng một loại vữa được làm bằng hỗn hợp xi măng và nước.

Đặc tính của tre vlxd

Tre là loại cây sinh trưởng nhanh. Nó phát triển lên đến 4 mét mỗi ngày. Gỗ của nó mỏng và nhẹ.

Nó là một vật liệu xây dựng tự nhiên và có khả năng chống ẩm mốc, nấm và mối mọt. Gỗ rất cứng và được dùng để làm bàn ghế và ván sàn. Nó cũng được sử dụng để làm than tre.

Tre có hàm lượng canxi và phốt pho cao.

Đây là một loại cây không độc hại và không chứa bất kỳ thủy ngân nào. Sức bền của tre kém thép.

Các sợi tre được sử dụng để gia cố bê tông. Độ bền liên kết

Các sợi tre được sử dụng để kết dính bê tông. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hỗn hợp xi măng, nước và sợi tre để làm vữa.

Vữa đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và được phát hiện là đủ mạnh để giữ bê tông lại với nhau.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm bê tông cốt tre) này tại một công trường xây dựng. Họ đã tạo ra một khối thử nghiệm bằng cách sử dụng vữa tre và kiểm tra các khối này về khả năng chịu nước và độ bền nén của chúng.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm loại vữa sử dụng các sợi tre khác nhau.

Lợi ích bê tông cốt tre vì giá thấp

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Georgia Tech đã phát triển một loại vật liệu xây dựng mới thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí đặc biệt thích hợp cho các mẫu nhà cấp bốn
Vật liệu này, được gọi là polyme khoáng-epoxy (MEP), sử dụng các vật liệu tự nhiên như đất sét, vôi và cát để tạo ra một vật liệu composite tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm vật liệu này trong phòng thí nghiệm và nhận thấy rằng nó có các đặc tính cơ học và hóa học tốt hơn xi măng.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm vật liệu này tại một công trường xây dựng và nhận thấy rằng nó có khả năng chống lại các chu kỳ đóng băng-tan băng.

Chất liệu được làm từ nguyên liệu tự nhiên và không sử dụng bất kỳ hóa chất độc hại nào.