Ép Cọc Bê Tông Sâu Bao Nhiêu Thì Đảm Bảo Chất Lượng

##1. Độ sâu ép cọc bê tông phụ thuộc vào yếu tố gì?

a. Địa chất khu vực thi công ép cọc bê tông.

Địa chất đóng vai trò quan trọng xác định độ sâu đảm bảo khi ép cọc bê tông. Tùy thuộc vào các độ dày mỏng, độ chịu nén của các tầng đất đá khác nhau. Khi mũi cọc chạm vào tầng đất đá cứng sẽ đạt tải trọng ép.

Hiện nay địa chất có 3 dạng chính là: Đất phù sa ( đất ruộng), đất pha cát, đất liền thổ. Dựa tính chất đặc điểm của tùng loại đất có thể xác định được độ sâu ép cọc khác nhau.

b. Tải trọng của giàn ép.

Tải trọng giàn ép là tải trọng lực ép do nhà đơn vị thiết kế tính toán, thiết kế sẵn cho giàn ép cọc đó. Để xác định lực ép đã đạt hay chưa chứng ta xác định thông qua thông số trên đồng hồ lực áp và khối lượng tải trọng được chất lên giàn máy.

Tải trong giàn ép có hai loại được dùng phổ biến trong thi công ép cọc bê tông hiện nay: ép cọc giàn neo, ép cọc giàn tải sắt. Hai phương pháp này tải trọng lực ép chênh lệnh nhau khá lớn. Đối với giàn ép neo tải trọng lực ép phụ thuộc vào độ bám của neo khi níu cọn âm vào lòng đất. Còn đối với giàn ép tải sắt phụ thuộc vào khối lượng tải sắt chất lên giàn và lực ép của máy ép thủy lực.

Tham khảo thêm: Ép cọc tải sắt là gì?

2. Ép cọc bê tông sâu bao nhiêu m thì đảm bảo.

Trước tiên để trả lời câu hỏi này trước tiên bạn cần phải xác định được tải trọng của công trình.

Tải trọng của một công trình gôm có: Hoạt tải, tĩnh tải,… tải dụng lên móng của công trình. Từ đó xác định được tải trong của công trình cần thi công. Lựa chọn phương pháp phù hợp với tính chất và tải trọng của công trình.

Dưới đây là độ sâu tham khảo ép cọc bê tông với một số địa chất phổ biến:

  • Đối với đất cát pha loại đất chất lượng kém nên độ sâu ép cọc thường là 10 – 20 m.
  • Đối với đất ruộng tỉ lệ bù lày cao dễ sụt lún độ sâu ép cọc thường 10 – 25m.
  • Đất liền thổ với địa chất này phẩm chất đất tốt hơn khi sử dụng phương pháp ép cọc neo thì độ sâu ép cọc thường là 5-10m, còn phương pháp tải sắt 10-20m.

Tuy nhiên những con số trên chỉ là tham khảo, tùy vào tính chất công trình, điều kiện thi công, quy mô công trình độ sâu của cọc sẽ có sự khác biết. Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm thi công sao cho đảm bảo bảo chất lượng công trình.

Ngoài độ sâu ép cọc bê tông, bạn cần nên chú ý một số yếu tố sau để đảm bảo chất lượng công trình:

  • Đảm bảo mặt bằng thi công bằng phẳng, thuận thiện việc thi công
  • Nên ép cọc thử để các định được độ sâu cọc trước khi thi công đại trà.
  • Đối với công trình dân dụng 2 tầng đổ lại thì cọc phải cắm được vào lớp đất thứ 2. Với công trình 3 tầng trở lên thì phải sâu hơn lớp đất thứ 2.
  • Phải xác định khoảng các giữa các cọc với nhau. Khoảng cách từ cọc đến nhà kế bến bên sao cho an toàn.
  • Mối hàn nối cọc phải đảm bảo chắc chắn, hàn đều tay, mối hàng không bị hở.
    Tham Khảo Chi Tiết Bài Viết TẠI ĐÂY