Nhà mới xây chưa nghiệm thu

Em chào cả nhà
Em không phải dân chuyên ngành xây
Nhưng e vừa xây xong 1 căn nhà 5x20 theo kiểu thông tầng với tổng diện tích 165m2
Em đã khoán theo dạng chìa khoá trao tay
Nhà e chưa thi công xong đã bị nứt tại các cạnh có cột (bên nhận thầu đã đục và đóng lưới 3 lần) bây giờ lại nứt lại chỗ đó. Đồng thời các bức tường của các phòng có độ dài 5m thi có khoảng 10 vết nứt dọc và 4-5 vết nứt ngang
Cả nhà cho em hỏi thêm lý do tại sao dẫn đến các vết nứt đos không ạ
Và em nói thêm (chiều dài căn nhà là 20m thì có tất thảy khoảng 30 -35 vết nứt dọc và khoảng 10-15 vết nứt ngang)
Em hoang mang quá, bên nhận thầu bảo sẽ qua gia cố và mua bột trét kova gì đó trét vào vết nứt sẽ hết
Bên thầu nói vậy có đúng kg ạ

1 Like

Xin chia buồn với bạn!! Để đánh giá 100% thì nên có hình ảnh thực tế hơn sẽ dễ.
Nhưng có 1 vài điểm mình đọc là có nứt dọc và nứt ngang và cả nhịp 5m cũng như là nứt dầm xiên cột, nứt dọc thì xác định rằng có 2 nguyên nhân lớn nhất có thể xảy ra:

  1. Kết cấu thi công móng, hoặc dầm - thép là không đủ thỏa lực hoàn toàn gây lún, uốn, xẻ nứt hoàn toàn, và nó sẽ không dừng lại khi chưa đạt tới nứt giới hạn-- này có thể sụp khi vào thời tiết trời mưa. Bạn kiểm tra tất cả các cột vách dầm có vết nứt nào hông, nếu đúng thì xác định
  2. Nguyên nhân này ít thấy: do đà kiềng xây tường hoặc bạn không đổ đà giằng tường- nên dẫn đến dầm bị uốn phá, tường ảnh hưởng gãy sụp lún theo. Điều này thì hơi khó xảy ra. nhưng cũng có nhiều, do móng lún nhẹ đều mà đà kiềng chịu không nổi.
  3. Trường hợp tính toán thông tầng không thỏa, nứt hệ khớp khung giàn. dễ thấy nhất kiểm tra các cột dầm. tới đây có hình mới đánh giá chính xác được. nhưng có nứt là thực sự chia buồn với bạn.
  4. Xem xét lại, khoan để chủ nhà chuyển đồ đạc vào- bởi tăng tải lên -là cực nguy hiểm. cần đánh giá hoàn toàn-- điều tồi tệ nhất là bạn gia cường hoặc đập bỏ xây lại.

Chào bạn. Đối với nhà ở mới xây dựng nếu xảy ra nứt thường do nguyên nhân sau

  1. Nứt do kết cấu : Nếu phần móng nhà không đảm bảo khả năng chịu lực và bị lún thì là nghiêm trọng nhất, sửa chữa sẽ rất là phức tạp, kết cấu dầm sàn ,tường sẽ nứt rất nhanh và vết nứt sẽ rất lớn.
  2. Nứt do thi công :Nếu chỉ nứt tường, hoặc nứt vị trí tường giao dầm, cột. Thì khả năng lúc thi công không có thép neo giữa cột với tường. Trường hợp này phải tuỳ theo tình trạng vết nứt mà quyết định phương án sửa chữa, bị nhẹ vết nứt <2mm và ko còn mở rộng thì có thể cho đục vữa tô để trám, sơn lại.
  3. Nứt do vật liệu : Nếu xây tô phải cát không sạch, hoặc cát bị nhiễm mặn thì mặt tường sẽ thường có vết nứt (gọi là nứt chân chim) trường hợp này thì ít nghiêm trọng hơn, có thê ở 1-2 năm, để cho vết nứt ổn định thì cho thợ cạo vữa, bả bột sơn lại thì sẽ hết.
    Bạn cũng đừng quá hoang mang, lúc thanh toán cứ giữ lại tiền bảo hành, tiếp tục quan sát theo dõi khi nào các vết nứt không còn mở rộng thì nhờ thợ tới sửa 1 lần. Vì nếu kết cấu chưa ổn định, sửa chữa, sơn đi sơn lại phiền lắm