Vết nứt ngang tường

Mấy anh chị em cho mình hỏi vấn này: mình có xây 1 bức tường phòng ngủ lên trên đà của ô cầu thang, sau 1 thời gian có xuất hiện vết nứt ngang chỗ tiếp xúc giữa tường và đà, mặc dù mình có đóng lưới vây cá sau đó mới tô vữa. Mình cũng để ý mấy nhà khác hầu như cũng bị giống như vậy.
Xin mấy pro cho mình biết nguyên nhân và cách khắc phục
Thanks!

Vị trí đá của ô cầu thang. Mình không hiểu rõ bạn đang nói là đà đó thuộc hệ khung kết cấu hay là của cầu thang. Thì mình nêu các trường hợp cho bạn thấy, tất cả đều liên quan đến độ lún theo thời gian.

  1. Tường nằm trên đà của vế thang bộ- thì có thể chưa tính toán đến tải trọng do tường gây ra, dẫn đến gây ứng suất tạo độ võng dầm dẫn đến gây nứt. Việc đóng lưới chỉ là để xử lý “giãn nở vật liệu tường” để không gây nứt. đối với độ võng thì vẫn sẽ tạo ra.
  2. Tường nằm trên hệ dầm của kết cấu chính sát lỗ thang. Điều này cũng có thể xay ra, tuy nhiên vết nứt chỉ cục bộ không chạy dọc hết theo dầm này. Bởi nội lực xuất hiện là do trạng thái lún lệch về sau. Từ đó dẫn đến là nứt hoàn toàn. Và thường dầm này không tính toán lệch tâm do chịu lực nên dẫn đến dầm bị 2 chiều uốn dễ gây ra chuyển vị về sau do giản nở dẫn đến tách lớp với tô vữa.
    ==> Giải pháp tối ưu là xem lại phương án tính toán kết cấu (độ an toàn) và giải pháp xử lý là có thể chọn phương án cắt chỉ lõm trang trí chỗ này là phù hợp nhất.
2 Likes

Cảm ơn bạn nhiều! Nghe bạn phân tích thì trường hợp của mình là do bị lún rồi, do tường mình xây trên dầm chính.